Giỏ hàng của bạn trống!

Trò chơi dân gian bạn có thể thử trong dịp Tết này

2019-02-01 11:58:02

Mặc dù cuộc sống công nghiệp hóa đang dần bó hẹp lại khung thời gian vui chơi của con người nhưng những trò chơi dân gian ngày Tết vẫn duy trì được sức sống trong nền văn hóa Việt Nam. Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt ta lại háo hức, hăng hái tổ chức các trò chơi dân gian thú vị.

1. Bắt vịt dưới ao

Đây là một trò chơi khá phổ biến trong những ngày Tết ấm áp. Ban tổ chức sẽ chọn một khoảng ao sâu, bờ cao hoặc dùng que tre, lưới để quây xung quanh sau đó sẽ thả xuống ao 1 đến 2 con vịt to khỏe. Tùy thuộc vào diện tích ao, số lượng người chơi sẽ là 2 hoặc 4 người. 

Trò chơi dân gian bắt vịt dưới ao

Người chơi có nhiệm vụ phải di chuyển, bơi thật nhanh và dùng kinh nghiệm, chiến thuật để bắt được vịt. Người thắng cuộc là người bắt được nhiều vịt nhất, ở một số vùng quê, phần thưởng dành cho người chiến thắng chính là con vịt mà họ bắt được. 

 

2. Cờ người

Cờ người là trò chơi vô cùng thú vị vào dịp Tết. Hiểu một cách đơn giản, đây là chơi cờ tướng dùng người thay vì dùng quân cờ di chuyển trên bàn cờ.

Ở miền Bắc, cờ người gồm 32 quân cờ (16 quân cờ nam và 16 quân cờ nữ) ngồi trên một sân rộng đã vẽ sẵn bàn cờ. 32 người đóng làm quân cờ sẽ mặc trang phục phù hợp với quân cờ mà mình đóng, đồng thời đứng đúng tại vị trí của quân cờ ấy trên bàn cờ. Hai người chơi sẽ đứng bên ngoài bàn cờ và chỉ đạo các quân cờ di chuyển theo luật cờ tướng. Người thắng là người bắt được Tướng của đối thủ. 

Trò chơi cờ người

Ở miền Nam, các quân cờ trong trang phục bên đỏ, bên xanh, tay cầm binh khí ngồi trên bàn cờ là một tấm thảm trải trên một khoảng đất rộng. Điểm khác biệt giữa cờ người miền Nam với cờ người miền Bắc đó là: các quân cờ trong cờ người miền Nam được sử dụng binh khí và quyền cước để có cơ hội di chuyển và ăn quân của đối phương.

Khi hai quân cờ ăn nhau sẽ di chuyển ra khu vực sông (ngăn cách giữa hai phe cờ) mà đánh nhau bằng võ thuật và binh khí. Cứ sau hai nước đi cờ lại có lời bình luận để người xem biết được nước cờ cao hạ. Cuối cùng bên nào ăn được Tướng của đối thủ thì bên đó chiến thắng. 

Trò chơi cờ người ở miền Nam

 

3. Đấu vật

Đấu vật không chỉ là trò chơi dân gian thượng võ mà còn là một môn thể thao lâu đời, hấp dẫn vào các dịp lễ tết của nhiều địa phương. Hai người chơi sẽ cố gắng khống chế và làm đối phương gục ngã bằng cách nắm, kéo, vặn, đệm, bốc, ghì, đè, tuyệt đối không dùng hành động đấm hay đá,...

Những vận động viên tham gia trò chơi này được gọi là đô vật. Đấu vật không chỉ đòi hỏi sức khỏe mà người chơi còn cần nhanh nhẹn, có đầu óc chiến thuật và biết nắm bắt thời cơ để tung các thế vật hạ gục đối phương.

Trò đấu vật

Tùy luật lệ của mỗi vùng miền, người thắng có thể là người vật cho đối phương ngã ngửa ra đất, có thể là người đẩy được đối phương ra ngoài vòng thi đấu hoặc có thể là người có các thế võ xuất sắc hơn đối phương. Phần thưởng cho người chiến thắng là tiền mặt hoặc mâm đồng, nồi đồng,...

 

4. Đi cầu kiều

Đi cầu kiều là một trò chơi tưởng như rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo rất cao ở người chơi. Ban tổ chức sẽ bắc một đoạn cầu bằng tre trên một hồ nước rộng. Đoạn cầu này đung đưa rất khó đi vì một đầu của cầu nằm ghếch trên bờ đất, đầu kia buộc vào sợi thừng hay chão buộc vào chiếc cột chôn vững chắc. 

Đi cầu kiều

Nhiệm vụ của người chơi là phải di chuyển từ đầu cầu đến cuối cầu mà không rơi xuống nước để lấy phần thưởng treo trên cột ở cuối cầu. Dù người chơi có lấy được phần thưởng hay không thì họ cũng rất vui vẻ và được tràng cười sảng khoái khi tham gia đi cầu kiều. Trò chơi này luôn thu hút đông đảo người xem: từ người già đến thanh niên, trẻ nhỏ.

 

5. Đập niêu đất

Đây là trò chơi khá phổ biến của người Việt không chỉ trong dịp Tết mà ngay những ngày hội người ta cũng thường tổ chức chơi bịt mắt đập niêu. Ban tổ chức sẽ dựng ở sân đình hoặc một sân rộng nào đó hai chiếc cột cách nhau 5m, buộc dây thừng nối hai thân cột làm giá treo niêu. Vạch xuất phát cách niêu từ 3m đến 5m. 

Đập niêu đất

Người chơi sẽ được ban tổ chức dùng khăn để bịt mắt lại và họ sẽ phải tự định hình hướng đi, ước chừng khoảng cách đến niêu để đập cho trúng một trong những chiếc niêu đã treo. Trong mỗi chiếu niêu có một mảnh giấy ghi tên phần thưởng. Người đập trúng chiếc niêu sẽ được nhận phần quà ghi trong mảnh giấy đó. 

Bên cạnh 5 trò chơi dân gian phổ biến trên, người Việt ta cũng tổ chức rất nhiều trò chơi khác mỗi dịp Tết đến, ví dụ như: chơi đáo, chơi đu, bắt trạch trong chum, đánh phết hay đi cà kheo,... Tuy các trò chơi này không còn được tổ chức phổ biến nhưng vẫn luôn được coi là nét đẹp văn hóa lâu đời trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Nội Thất 12 Decor kính chúc các bạn có một cái Tết vui tươi bên gia đình và người thân, một cái Tết tràn đầy hạnh phúc!

Nguồn: iLike

Nội Thất 12 Decor - Địa chỉ: 85 B30 KDC 91B, Đ. Nguyễn Văn Linh, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

ĐT: 02926545404 – 0939793455

Fanpage: https://www.facebook.com/12decor/

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: